Intel Core i5 Review

posted on 12 Sep 2009 10:55 by immortalpao in Tech-News

สวัสดีครับพี่แม่พี่น้องทุกท่านจากทั่วสารทิศ ท่านแปลกใจมั้ยครับกับที่จารย์วาบอกว่าเราจะคิดว่าจะเป็นที่สุดท้ายซะแล้ว เราเองก็สุดท้ายจริงๆครับ แต่ที่เราสุดท้าย เพราะอยากให้ของนั้นใช้การได้จริง เทสให้พี่น้องได้ชมของจริง เอาเป็นว่าเข้าเรื่องเลยดีกว่าครับ สำหรับวันนี้พี่น้องหลายคนก็ใจจดใจจ่อในเวลาอันใกล้นี้ นั่นคือ Intel Core i5 กับ Socket LGA 1156 ใหม่ล่าสุด ทั้งนี้ CPU น้องใหม่สุดอย่าง i5 นั้นจะมีดีอย่างไร ขอเชิญชมกันได้เลยครับ

เล่าเรื่องกันเลยดีกว่า เรื่องมันก็มีอยู่ว่า ณ จุดที่เรามาถึงตอนนี้ เป็นการออกลูกออกหลานจาก Platform Nehalem ซึ่งได้แก่ ตระกูลซีพียู Code Name Lynnfield ซีพียูตระกูลนี้เริ่มต้นและเปิดตัวในปลายของ Q3/2009 ซึ่งจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงทั้งเรื่องของตัวซีพียูและชิพเซ็ต ซึ่งเสปคคร่าวๆนั้นจะเป็น CPU สถาปัตยกรรม 45nm มีคอร์จำนวน 4 Core 8 Threads เป็นหลักที่มาพร้อมกับ Intel 5 series chipset ซึ่งเป็นตัวไหนไม่ได้นอกจาก P55 ซึ่งเป็นเพียงชิพเซ็ตเพียงรุ่นเดียวที่ทำงานควบคู่กับซีพียู Code Name Lynnfield

มาทำความรู้จักกับ New Nehalem Platform กันหน่อยดีกว่า การวิวัฒนาการจากเดิมของที่มีการทำงานเดิมในตระกูล intel 4 series chipset ซึ่งใช้ ชิพทั้งหมด 3 ตัวบนแพลทฟอร์มอันได้แก่ CPU+GMCH+ICH นั้น ทาง Intel ได้มีการปรับแต่งใหม่ให้เหลือเพียง CPU+PCH (Platform Controller Hub) โดยมีการโยกย้ายส่วนของ Graphics และ Memory Controller ไปยัง CPU และทำให้ส่วนของ PCH หรือชื่อเต็ม Platform Controller Hub มีความซับซ้อนและทำงานเพิ่มมากขึ้น โดยได้ใส่ Display unit, Management Engine, NVRAM และ Clock Buffers เข้าไปอยู่ในชุดเดียว ดังนั้นงานหนักๆจะรวมไปอยู่ใน PCH ชุดเดียวอย่างที่เห็นครับ ในส่วนการติดต่อสื่อสารกันระหว่าง CPU และ PCH ยังคงใช้ DMI (Direct Media Interface) ตามเดิมครับ

มีหลายคนข้องใจอย่างแน่แท้ว่า ถ้าใช้ DMI ในการติดต่อสื่อสารกันจะพอได้อย่างไร ในเมื่อ DMI มีการรับส่งข้อมูลได้สูงสุดเพียง 2GB/s ซึ่งเทียบไม่ได้เลยกับ QPI (Quick Path Interconnect) ที่รับส่งข้อมูลถึง 25.6 GB/s ที่มีอยู่ใน Intel Core i7 Code Names Bloomfield ที่ใช้ควบคู่กับ X58/ICH10R แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา เมื่อทุกท่านได้อ่านด้านบนก่อนหน้านี้จะทราบได้ว่าตัวของ GMCH (Graphics Memory Controller Hub) และ PCIe Controller รวมถึง Memory Controller ถูกย้ายไปอยู่ที่ตัว CPU เป็นอันที่เรียบร้อยแล้ว โดยที่ GPU และ ICM จะทำการดังนั้นช่องการสื่อสารระหว่าง CPU Die โดยใช้ QPI ที่มีอยู่ในตัวซีพียูนั้นเองในการสื่อสารโดยไม่ต้องทำการใช้กับ PCH แต่อย่างใด เพราะสำหรับ PCH (Platform Controller Hub) ถึงมีการทำงานที่สับซ้อนแต่ก็ไม่ได้ใช้งานมากมาย ดังนั้นจึงเอา DMI มาททำเป็นตัวสื่อสารก็เพียงพอแล้ว ทั้งนี้ยังจะเห็นอีกอย่างได้ว่า Lynnfield มีเพียง 4 Core เท่านั้น ทาง Intel จึงเลือกให้ Lynnfield นั้นรองรับแรมเพียง DDR3 แบบ Dual Channel เท่านั้น เนื่องจาก intel เองยังคงยกให้ Bloomfield เป็นตัวที่ท๊อปฟอร์มของตน เพื่อให้เจาะจงสำหรับผู้ที่ต้องการประสิทธิภาพสูงสุดนั่นเอง

P55 นั้นได้ถูกตั้งเป้าเพื่อที่จะมาทดแทนชิพเซ็ตในปัจจุบันที่วางขายกันในตลาดอย่าง P45, G45, G43 และ P43 ในส่วนของ Mainstream ครับ โดยส่วนของ Hi-End นั้นยังคงอยู่เช่นเดิม

Intel Turbo Boost เป็นหลักการทำงานซึ่งจะย้ายพลังงานในแต่ละคอร์ที่ไม่ได้มีการทำงาน ส่งไปยังคอร์ที่มีการทำงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับคอร์นั้นๆ ผมจะยกตัวอย่างในรูป เช่น เมื่อมีการทำงานกับโปรแกรมที่ใช้ซีพียูเพียงคอร์เดียวแล้ว เมื่อคอร์อื่นๆไม่ทำงาน มันจะย้ายพลังงานของตนเอง ไปให้กับคอร์ที่กำลังทำงานอยู่ แล้วจะเร่งประสิทธิภาพโดยการปรับความเร็วซีพียูให้สูงขึ้น เหมือนๆกับ Intel SpeedStep เพียงแต่ว่าจะตรงกันข้าม โดย Turbo Boost จะเร่งให้เร็วขึ้น โดยแต่ละคอร์จะประมวลผลได้โดยอิสระ

ทีนี้เรามาไล่เรียงเบอร์ เอ้ย เรียงตัวกันเลยรับ สำหรับ Intel Core i5 จะมีอยู่ 2 รุ่นครับ โดยจะขอพูดถึง Core i5-700 series ก่อน โดยจะถูกตั้งเป็น Code Name Lynnfield รองรับการทำงานแบบ Dual Channel DDR3 บนซ็อคเก็ต LGA1156

นี่คือตารางของซีพียูภายใต้ Code name Lynnfield ชุดแรกที่ Intel จัดทำลงสนามมาในครั้งนี้ โดยผมจะขอเน้นไปที่ Intel Core i5 ก่อนนะครับ จะเห็นได้ว่า i5-750 นั้นทำงานที่ความเร็ว 2.66 GHz เมื่อทำงานในรูปแบบ Turbo Boost จะปรับความเร็วสูงสุดที่ 3.20 GHz โดยมี Cache L3 8MB Smart Cache ซึ่ง i5 นั้นถูกตัด HT Technology ออกไป ซึ่งจะมีเพียง 4 Core และ 4 Threads เท่านั้น และยังถูกตัด VT-d ออกไปด้วยเช่นกัน กินไฟ (TDP) ที่ 95W จะวางตลาดในวันที่ 9 กันยายน 2552 ในบ้านเรานี้

มาที่หน้าตาแล้วตัวจริงครับ สำหรับ i5-750 "Lynnfiled" จะอยู่ทางซ้ายมือ ส่วนขวามือนั้นเป็น i7-900 Series "Bloomfield" ขนาดคนละเรื่องกันอยู่แล้ว

จับหงายเปลี่ยนท่า ก็ทราบแล้วว่าขาคนละขนาดน่ะแหละครับ ระหว่าง LGA1156 กับ LGA1366

ซิงค์พัดลมก็ด้วยครับ i5 นั้นขนาดเทียบเท่ากับ LGA 775 เลย ต่างกับพี่เบิ้ม LGA1366 เยอะ ^^"

จาก http://www.unlimitpc.com/index.php?name=hardware&action=showpage&pid=311

Comment

Comment:

Tweet

Great information. I am currently using the Core i5 laptop, now i have read the core i7 benefits and next week i buy new laptop core i7.

#1 By San Bruno Personal Trainer (119.152.148.99) on 2012-02-17 17:52